Poster Design - Santi Lawrachawee- Practical Design Studio

Chamber Music

In Dialogue with Anothai Nitibhon

ในปี 1902 แบร์ตา ซุกเคอร์คันเดิล (Berta Zuckerkandl) นักวิจารณ์ศิลปะผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดในเวียนนา เขียนในอัตชีวประวัติของเธอพอสรุปความได้ว่า เธอได้เชิญกุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) ศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของออสเตรียในห้วงเวลานั้นมาที่บ้าน พร้อมด้วยโรแดง (Rodin) ประติมากรชาวฝรั่งเศสผู้เรืองนาม ทั้งสองถูกจัดให้นั่งข้างๆ หญิงงาม

อัลเฟรด กรุนเฟลด์ (Alfred Grunfeld) ผู้เคยเล่นเปียโนถวายจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 1 ของเยอรมนี นั่งอยู่ที่เปียโนในห้องโถงรับแขกที่เปิดกว้างถัดออกไป​ คลิมท์เดินไปขอให้เขาบรรเลงเพลงของชูแบร์ท (Schubert) กรุนเฟลด์ขยับซิการ์ในปาก

พรมนิ้วมือบนคีย์ และแล้วท่วงทำนองที่ชวนฝันก็พากันล่องลอยเคลียคลอล้อควันซิการ์ ซึ่งอ้อยอิ่งนิ่งช้าอยู่ในอากาศ 

โรแดงเอนตัวหันมาถามคลิมท์ว่า ผมไม่เคยพานพบประสบการณ์เช่นนี้ ทั้งภาพเขียน เฟรสโกอันยิ่งใหญ่อลังการของเบโทเฟน 

ซึ่งแลเห็นความเศร้าศร้อย นิทรรศการที่ดูคล้ายวิหาร ทว่าเรียงร้อยจนไม่อาจลืมเลือน แล้วยังจะมีสวนสวย ดนตรี สตรีงาม

ผมอยากถามคุณว่า คุณทำทั้งหมดนี้ด้วยเหตุผลใดกัน

คลิมท์หันมาตอบสั้นๆ ว่า "ออสเตรีย"

จากหนังสือ ปัญญาหนึ่งถึงร้อยหมื่น ของคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา 

สำนักพิมพ์ openbooks

*กุสตาฟ คลิมท์ วาดภาพชุด Beethoven frieze ในงานนิทรรศการซีเซสชันครั้งที่ 14 เพื่อยกย่องชีวิตและผลงานของเบโธเฟน

ปัจจุบันแสดงอยู่ที่อาคารซีเซสชัน (secession) ในกรุงเวียนนา

'Schubert at the Piano' by Gustav Klimt

คอนเสิร์ตครั้งนี้ เกิดจากการที่อาจารย์สันติ ลอรัชวี ศิลปินดีไซเนอร์คนสำคัญ ที่ไม่เพียงแต่สร้างสรรค์งานสวยๆให้กับสถาบันฯ  มาตั้งแต่เราเริ่มทำงาน แต่อาจารย์ยังเป็นผู้ร่วมงานที่ก่อร่างสร้างความคิดและแรงบันดาลใจมาตลอดการทำงานช่วงห้าปีนี้

เราได้มีโอกาสทำงานร่วมกันนอกเหนือจากหน้าที่ครั้งหนึ่ง เมื่ออาจารย์ชวนไปปะติดปะต่องานดนตรีให้กับนิทรรศการเปิดตัวหนังสือ 'สิทธารถะ' ของคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา แห่ง openbooks จากงานเล็กๆ ที่งดงามและอบอุ่น ต่อยอดมาเป็นความคิด ที่อยากจะเห็นความหมายของการแสดงดนตรี เติบโตขึ้นกว่าวาระของการร่วมเสพซึ่งความงามและความสุขเพียงชั่วขณะ ไปเป็นการเริ่มต้นของบทสนทนาระหว่างมิตรสหายและครูบาอาจารย์ที่เคารพ ในการสะท้อนคิดเรื่องราว ปรากฏการณ์ และชีวิต ดังที่โลกของเชมเบอร์มิวสิคเคยสร้างบทสนทนาของความคิดที่นำไปสู่การสร้างสรรค์และความเปลี่ยนแปลงมากมายในประวัติศาสตร์ของดนตรีและวิถีที่เปลี่ยนแปลงของโลก

เพื่อที่เมื่อในอนาคต หากมีคนมาถามฉันว่า คุณทำทั้งหมดนี้ด้วยเหตุผลใดกัน 

ฉันจะได้ไม่อายคลิมท์ และมีคำตอบให้แม้เพียงในใจ ว่าฉันเล่นดนตรีไปเพื่อสิ่งใด

ขอขอบคุณอาจารย์สันติ สำหรับจุดเริ่มต้นของงานนี้ ขอบคุณอาจารย์ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ที่แม้จะมีโอกาสได้พบเพียงสองครั้ง แต่ก็ได้สร้างข้อคิดและแรงบันดาลใจ ให้มองไปข้างหน้าและสร้างสรรค์งานได้ต่อ ขอบคุณเพื่อนสนิทมิตรสหาย และครูบาอาจารย์ทุกท่าน ที่รับปากจะมาร่วมแสดง แม้ว่าจะไม่แน่ใจว่าอโณทัยจะทำอะไร แต่ความเชื่อใจของทุกท่าน คือมิตรภาพที่มิอาจประเมินค่า เป็นสิ่งที่มีความหมายยิ่ง และเป็นเหตุผลสำคัญสำหรับการมีชีวิตในดนตรีต่อไป

ขอขอบคุณทุกท่านจากใจ

อโณทัย นิติพน

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now